Trước khi đến Công ty TNHH Xây dựng Hải Âu, tôi cứ nghĩ Tổng Giám đốc ở đây chắc phải là người đàn ông từng trải, da đen sạm nhưng thật bất ngờ đó là cô gái 8x mặt “non choẹt”, trắng trẻo, xinh xắn và khá năng động. Hơn nữa, vị Tổng Giám đốc này còn có một “trích ngang” học vấn đầy ấn tượng, tốt nghiệp hai trường Đại học danh tiếng: Đại học Bách khoa Hà Nội và Học viện Tài chính. Cô là Dương Thị Hải Vân, sinh năm 1981, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Xây dựng Hải Âu.

Tổng Giám đốc Dương Thị Hải Vân

Dường như đã quen với việc thường xuyên bị đối tác… nhầm lẫn, Vân chủ động câu chuyện khá cởi mở. Thực ra, em là những kế nhiệm chức vụ này của bố em. Nhưng khi vào việc, hầu hết mọi người cả trong và ngoài Công ty đều “quên” điều ấy. Cái chính là do phong cách, hiệu quả công việc mà mình mang lại”. Tôi biết, để có được niềm tin nơi khách hàng, Vân đã phải cố gắng rất nhiều. Từ một cô gái quê (Vân sinh ra và lớn lên bên dòng sông Như Nguyệt, huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh-PV), cuối lớp 5, Vân cùng gia đình lên Tân Yên, Hà Bắc lập nghiệp. Học ở trường làng của huyện chưa bao giờ Vân nghĩ mình sẽ làm doanh nhân, cho dù lúc ấy bố cô đang làm chủ xí nghiệp tập thể cổ phần Hải Âu, tiền thân của Công ty bây giờ.

Tốt nghiệp THPT năm 2000, Vân nuôi trí trở thành phiên dịch và thi đỗ khoa tiếng Nga, trường Đại học Quốc gia. Học được một kỳ Vân lại “chuyển trường” thi vào Khoa Công nghệ Thông tin, Trường Đại học Bách khoa Hà Nội. Có Bằng Đại học Bách khoa, Vân học luôn văn bằng hai Kế toán Doanh nghiệp ở Học viện Tài chính. Học môn gì, ở trường nào, Vân đều xuất sắc và tự lập, không ỷ vào gia đình. Vân tâm sự: “Từ học kỳ II năm thứ nhất ở Trường Đại học Bách khoa, em đã không phải xin tiền bố mẹ. Em đi làm gia sư, dạy đủ các môn Văn, Toán, Lý, Hóa, Ngoại ngữ mà được trả công rất cao. Nhiều gia đình còn tin tưởng gửi cả con em họ ở luôn chỗ em trọ để em kèm cặp. Hai năm cuối đại học, em đi làm cho một công ty máy tính, có thu nhập ổn định và nuôi luôn cả em trai học đại học”.

Vậy duyên cớ nào mà Vân thay đổi ý định trở về quê mà làm ở Công ty?

– Đó là do  ý nguyện của bố em. Khi em chuẩn bị tốt nghiệp đại học, bố em gọi điện bảo em là con gái lớn trong gia đình, lại mạnh mẽ, quyết đoán, được học hành, có em giúp việc Công ty, bố mẹ thấy yên tâm hơn. Thế là em từ bỏ giấc mộng Thủ đô, về giúp việc làm Kế toán trưởng cho bố. Làm việc ở môi trường mới, dù là Công ty của bố song Vân không muốn được ưu ái. Biết vậy, bố cô cũng muốn “thử” con gái và giao thêm cho Vân một số việc. Thấy con gái có năng lực, tâm huyết, trách nhiệm, ông mạnh dạn đề bạt con làm Phó Tổng giám đốc và chính thức giao quyền Tổng Giám đốc cho Vân tháng 2/2009.

Toàn cảnh Hải Âu Plaza

Vân tâm sự: “Lúc ấy em cũng rất lo bởi ngoài việc duy trì kinh doanh lỗ – lãi của Công ty còn phải lo ăn, ở, cuộc sống cho hàng trăm con người”. Với đặc thù Công ty chuyên kinh doanh, khai thác, quản lý chợ, thuận lợi cũng nhiều, song khó khăn không phải là ít. Lâu nay, bà con ta vẫn quen với việc mua bán, trao đổi hàng hóa ở các chợ truyền thống nên để đưa bà con vào họp chợ là điều không đơn giản. Muốn vậy, phải bảo đảm các tiêu chí: Sạch sẽ, an toàn cả về cháy nổ và an ninh trật tự thì mới thuyết phục được bà con. Điều này Vân và Công ty Hải Âu đã làm được. Từ thành công ở chợ Hà Vị (TP Bắc Giang) hiện nay, Công ty đã và đang mở rộng việc kinh doanh, khai thác một số chợ ở cả trong và ngoài tỉnh.

Đặc biệt “điểm nhấn” trong hơn một năm qua làm Tổng giám đốc của cô chính là dự án Trạm dừng nghỉ, bến xe khách kết hợp kinh doanh dịch vụ tổng hợp Quế Võ (Bắc Ninh) với cây xăng 24 cột bơm (được coi là quy mô lớn trong 6 tỉnh phía Bắc, tổng vốn đầu tư của dự án được đăng ký khoảng 130 tỷ đồng) sẽ được khởi công đúng vào dịp kỷ niệm Sinh nhật Bác 19/5 năm nay. Ngoài ra Vân cũng đang theo đuổi và ấp ủ nhiều dự định khác như tiếp tục triển khai dự án xây dựng khu vui chơi giải trí kết hợp dịch vụ tổng hợp ở Công viên Trung tâm thành phố Bắc Giang; tuyên truyền, có chính sách ưu đãi hợp lý, luôn đi sâu vào tâm lý khách hàng. Vân nói: Làm kinh doanh mình phải bán tấm lòng của mình cho khách hàng để ngày càng thu hút bà con vào kinh doanh, buôn bán tại các chợ…

Mới bước chân vào thương trường, theo Vân, như thế là khá thuận lợi và ít nhiều có thành công. Cùng với kinh doanh, điều mà cô Tổng Giám đốc 8x này luôn quan tâm, trăn trở là làm sao nâng cao đời sống cho cán bộ, nhân viên, người lao động trong Công ty. Hiện Công ty TNHH Xây dựng Hải Âu có đầy đủ các tổ chức bộ máy: Chi bộ, Công đoàn, Đoàn thanh niên và hoạt động khá hiệu quả. Người lao động được hưởng đầy đủ các chế độ theo quy định và có mức thu nhập bình quân hơn 2,2 triệu đồng/người/tháng, đa phần đều yên tâm công tác.

Còn với gia đình nhỏ và cá nhân Vân, cô không giấu nổi niềm hạnh phúc và chia sẻ: “Bận mấy em cũng vẫn đi chợ nấu cơm cho chồng và con trai 2 tuổi. Đấy vừa là thiên chức của người phụ nữ vừa là trách nhiệm của Tổng Giám đốc chuyên về chợ, phải đi sâu sát thực tế. Nếu sắp xếp được thời gian, chắc chắn sẽ học Cao học để nâng cao kiến thức”. Chia tay Vân, tôi có thêm một cách nhìn mới về thế hệ 8x.

Theo; báo Bắc Giang