Sau thời gian ngắn tích cực thực hiện dự án, đến nay mô hình chợ thí điểm bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) tại chợ Hà Vị (TP Bắc Giang) đã hoàn thành. Qua đó tạo điều kiện cho người dân dễ dàng tiếp cận với thực phẩm an toàn, hợp vệ sinh, góp phần xây dựng văn minh thương mại, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

 

Tạo điểm đến tin cậy

Với tổng kinh phí khoảng 2,5 tỷ đồng từ nguồn vốn của Nhà nước, doanh nghiệp và hộ kinh doanh tại chợ, trong đó Công ty TNHH xây dựng Hải Âu- đơn vị quản lý và khai thác chợ- đầu tư khoảng 1,5 tỷ đồng, chợ Hà Vị được xây dựng khoa học, gọn gàng, sạch sẽ, bố trí cho 200 hộ có điểm kinh doanh thuận lợi, bảo đảm VSATTP, đủ diện tích theo quy chuẩn.

Theo đánh giá, chợ VSATTP Hà Vị đã cơ bản bảo đảm 4 tiêu chí về thực phẩm, người trực tiếp kinh doanh, cơ sở vật chất kỹ thuật và thanh tra, kiểm tra định kỳ.  Nhiều hộ kinh doanh thực phẩm cố định đã chủ động xây dựng được nguồn cung và thu hút lượng khách hàng quen ổn định, tín nhiệm, bước đầu hình thành chuỗi sản xuất – kinh doanh – tiêu thụ thực phẩm an toàn.

Điều đáng ghi nhận và được coi là điểm nhấn tạo ra sự khác biệt giữa chợ Hà Vị so với nhiều chợ ATVSTP trên cả nước, đó là Công ty TNHH xây dựng Hải Âu đã mạnh dạn đưa mô hình Cửa hàng thực phẩm bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm bố trí ngay trong chợ Hà Vị để phục vụ người dân. Với mục tiêu “chất lượng siêu thị, giá chợ truyền thống”, Công ty đã đưa nhiều mặt hàng đa dạng, phong phú, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng vào phục vụ tại cửa hàng như: Chả cá giã tay Quảng Ninh; các mặt hàng hải sản đông lạnh; tôm, cua, cá sông; thịt trâu, bò, lợn, gà; rau củ, quả, hoa quả các loại… Qua đó hướng đến mục tiêu bảo đảm an toàn và quyền lợi cho người tiêu dùng, từng bước hình thành thói quen sử dụng thực phẩm an toàn.

Nói về hiệu quả chợ ATVSTP Hà Vị, Giám đốc Sở Công thương Trần Văn Lộc khẳng định, mô hình mang lại hiệu quả cao về mặt kinh tế cũng như về mặt xã hội. Cụ thể, về kinh tế, xây dựng thành công mô hình chợ thí điểm bảo đảm VSATTP tại chợ Hà Vị đồng nghĩa với việc đã bố trí, sắp xếp được các ngành hàng kinh doanh thực phẩm theo đúng quy định VSATTP, nâng cao chất lượng phục vụ, thuận lợi cho hoạt động mua bán, giao thương.

Huy động được các nguồn lực của xã hội (nhà nước, doanh nghiệp, hộ kinh doanh…) đầu tư, cải tạo nâng cấp cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ phục vụ kinh doanh thực phẩm trong các chợ đảm bảo thống nhất, khoa học, vệ sinh, bảo đảm an toàn thực phẩm và bảo vệ môi trường. Về mặt xã hội, đã tạo cơ hội cho người tiêu dùng trên địa bàn lựa chọn những hàng hóa thực phẩm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, không ảnh hưởng đến tính mạng, sức khỏe, không gây ô nhiễm môi trường. Nâng cao ý thức, trách nhiệm của Ban quản lý chợ và các thương nhân kinh doanh thực phẩm trong việc thực hiện các quy định VSATTP, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng và thay đổi dần thói quen tiêu dùng theo hướng tích cực. Thúc đẩy việc áp dụng khoa học kỹ thuật tiên tiến vào sản xuất, chăn nuôi để tạo ra sản phẩm sạch, chất lượng cao, bảo đảm VSATTP cung ứng cho các chợ; góp phần tạo công ăn việc làm, tăng thu nhập cho người lao động.

Thay đổi thói quen mua, bán

Triển khai thực hiện mô hình thí điểm chợ bảo đảm VSATTP tại chợ Hà Vị là một chủ trương đúng đắn, thiết thực và là xu hướng tất yếu của cuộc sống hiện đại, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống người tiêu dùng. Hiệu quả của dự án đã được khẳng định và dư luận xã hội đồng tình, hưởng ứng.

Là một thương nhân có bề dày kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý, kinh doanh chợ truyền thống, bà Dương Thị Hải Vân, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Hải Âu khẳng định: Dự án chợ ATVSTP mà Công ty đang thực hiện tại chợ Hà Vị không chỉ dừng lại ở mô hình mà hoàn toàn có thể nhân rộng. Tuy nhiên, cần phải tạo một kênh cung ứng sản phẩm phù hợp với túi tiền của người dân, khuyến khích hình thành khuynh hướng tiêu dùng sản phẩm an toàn tại các chợ truyền thống. Khi mô hình được đông đảo quần chúng nhân dân chấp nhận và chào đón thì chính khuynh hướng tiêu dùng trong dân cư sẽ thúc đẩy các doanh nghiệp, HTX sản xuất thực phẩm sạch mở rộng quy mô tiến tới cung ứng theo nhu cầu thị trường.

Cũng theo bà Vân, điểm mạnh của dự án là đã biết tận dụng tối đa vai trò của các doanh nghiệp, hộ kinh doanh, gắn quyền lợi với trách nhiệm. Do vậy khi tham gia chương trình các doanh nghiệp, hộ kinh doanh sẽ nhìn thấy quyền lợi trong dài hạn và tự nhận thấy cần gia tăng tính trách nhiệm với cộng đồng.

Bà Nguyễn Thị Bình, kinh doanh mặt hàng tươi sống tại chợ Hà Vị cho biết: Mô hình đã giúp chúng tôi hiểu rõ hơn thế nào là các tiêu chí về chợ bảo đảm ATVSTP; cách nhận biết, bảo quản, sử dụng thực phẩm an toàn, trách nhiệm của người kinh doanh thực phẩm… Từ đó có ý thức trách nhiệm chấp hành tốt các quy định về VSATTP, góp phần tăng uy tín , mang lại doanh thu cao hơn cho cửa hàng.

Về phía người tiêu dùng, khi trách nhiệm của doanh nghiệp, hộ kinh doanh được gia tăng, dần dần sẽ tạo được độ tin cậy và thay đổi thói quen của người tiêu dùng đối với thực phẩm sạch. Nếu như trước đây, để mua được thực phẩm có nguồn gốc, người tiêu dùng buộc phải vào siêu thị và phải chấp nhận một mức giá cao thì giờ đây khi thông qua mô hình chợ ATVSTP, người tiêu dùng có thể tiếp cận với thực phẩm có nguồn gốc xuất xứ, do chính đơn vị sản xuất đứng ra chịu trách nhiệm về chất lượng.

Bên cạnh đó, việc mua hàng trực tiếp từ người sản xuất, không phải qua nhiều khâu trung gian, người tiêu dùng còn được hưởng lợi về giá. Tức là thực phẩm được bảo quản, trưng bày trong môi trường “siêu thị” nhưng lại bán với giá của chợ truyền thống – mức giá mà đại đa số người dân sinh sống trên địa bàn tỉnh Bắc Giang có thể chấp nhận được như chia sẻ của chị Nguyễn Thị Vân ở Tổ dân phố số 9, phường Ngô Quyền (TP Bắc Giang): Dù gia đình tôi không gần chợ Hà Vị nhưng từ khi khai trương mô hình chợ thí điểm bảo đảm ATVSTP, khi cần mua thực phẩm tôi đều tìm đến đây vì thấy cách bố trí tại chợ ngăn nắp, sạch sẽ, hàng hóa đều ghi rõ nguồn gốc, xuất xứ nên yên tâm hơn rất nhiều. Người tiêu dùng chúng tôi mong muốn tới đây có thêm nhiều mô hình  chợ ATVSTP, văn minh, sạch sẽ như ở chợ Hà Vị để nâng cao chất lượng cuộc sống, bảo đảm sức khỏe của bản thân và gia đình.

Quỳnh Hương

(Nguồn: Báo Bắc Giang)