(baogiaothong.vn) Đơn vị đăng kiểm phải bố trí đúng người, đúng việc và không được từ chối kiểm định xe nếu không có lý do chính đáng…

Cục Đăng kiểm VN cho biết, trong 4 tháng đầu năm 2019 đã tổ chức 17 đợt kiểm tra chuyên ngành về hoạt động kiểm định xe cơ giới đường bộ đang lưu hành tại các trung tâm đăng kiểm. Qua kiểm tra phát hiện, xử lý bằng hình thức đình chỉ có thời hạn 13 đăng kiểm viên, thu hồi giấy phép hoạt động 1 trung tâm đăng kiểm.

Theo lãnh đạo Phòng Kiểm định xe cơ giới Cục Đăng kiểm VN, các trường hợp đăng kiểm viên, trung tâm đăng kiểm bị xử lý do thực hiện hành vi bị cấm trong nghề đăng kiểm, được quy định tại Thông tư 70/2015 của Bộ GTVT quy định về kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ.

Cụ thể, Điều 4 của thông tư quy định rõ các hành vi mà trung tâm đăng kiểm, đăng kiểm viên không được thực hiện như: Kiểm định không đủ nội dung, không đúng quy trình, quy định; từ chối kiểm định cho xe cơ giới khi không có lý do chính đáng. Kiểm định khi thiết bị kiểm định không bảo đảm độ chính xác; bố trí người thực hiện công việc kiểm định không đúng với quy định; yêu cầu chủ xe đưa xe đi sửa chữa, bảo dưỡng tại các cơ sở sửa chữa, bảo dưỡng chỉ định; thu phí, lệ phí sai quy định; có hành vi tiêu cực, sách nhiễu và nhận tiền hoặc quà biếu dưới mọi hình thức.

Trung tâm đăng kiểm cũng bị cấm kiểm định, cấp giấy chứng nhận kiểm định cho xe ô tô hết niên hạn sử dụng; kiểm định xe được Cục Đăng kiểm VN đưa vào mục cảnh báo xe vi phạm trên hệ thống quản lý trực tuyến; cấm lập hồ sơ, sử dụng ấn chỉ, in giấy chứng nhận, tem kiểm định và báo cáo kết quả kiểm định sai quy định chung.

Đối với các trường hợp thực hiện hành vi bị cấm, cùng với quy định xử lý theo hình thức đình chỉ hoạt động có thời hạn, Nghị định 46/2016 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt quy định xử phạt tiền đối với trung tâm đăng kiểm, đăng kiểm viên vi phạm.

Theo Điều 38 của Nghị định, xử phạt 1-2 triệu đồng đối với đăng kiểm viên, nhân viên nghiệp vụ của trung tâm đăng kiểm làm sai lệch kết quả kiểm định; Không tuân thủ đúng quy định tại các quy trình, quy chuẩn kỹ thuật có liên quan trong kiểm định.

Trung tâm đăng kiểm bị xử phạt 5-7 triệu đồng nếu sử dụng đăng kiểm viên, nhân viên nghiệp vụ không có đủ điều kiện theo quy định. Phạt 8-12 triệu đồng nếu sử dụng thiết bị kiểm định không đảm bảo tính chính xác, bị hư hỏng.

Về thẩm quyền xử phạt, Nghị định trên quy định, Thanh tra GTVT, người được giao thực hiện nhiệm vụ thanh tra chuyên ngành đường bộ có thẩm quyền xử phạt trung tâm đăng kiểm, cá nhân có hành vi vi phạm trên.