Từ một cơ sở sản xuất nhỏ, sau hơn 20 xây dựng trưởng thành đến nay HTX Hải An, Công ty Xây dựng Hải Âu (Hải An- Hải Âu) trở thành một doanh nghiệp lớn có tầm hoạt động,ảnh hưởng rộng trên khắp địa bàn cả nước. Từ chỗ chỉ có vài chục triệu tiền vốn ban đầu, đến nay doanh thu hàng năm của doanh nghiệp đạt gần 400 tỷ đồng /năm, nộp ngân sách năm sau cao hơn năm trước, tạo việc làm cho hàng vạn lao động. Nắm vững đường lối, tận dụng thời cơ,biết phát huy thế mạnh, vận dụng linh hoạt, sáng tạo phù hợp, có tầm nhìn chiến lược, Hải An- Hải Âu với sức trẻ tự tin, sải cánh vươn xa cùng đất nước.

Xây dựng thương hiệu ,khẳng định vị thế

Là đơn vị sản xuất kinh doanh,đa ngành nghề,song Công ty xây dựng Hải Âu,đã biết lựa chọn những ngành nghề phù hợp để phát triển cho từng thời kỳ với mục tiêu: không ngừng nâng cao hiệu quả trong sản xuất kinh doanh, tạo việc làm, nâng cao đời sống cho cán bộ, nhân viên trong doanh nghiệp đạt ba lợi ích: Nhà nước; Doanh nghiệp và Người lao động. Bắt nhịp với công cuộc đổi mới, Công ty  đưa ra thị trường những sản phẩm đặc thù, là đơn vị đầu tiên trong hai tỉnh Bắc Ninh, Bắc Giang thực hiện Nghị định số 02/2003 ngày 14/01/2013 của Chính phủ về phát triển và quản lý chợ.

Dự án đầu tư quản lý và khai thác chợ Hà Vị phường Trần Nguyên Hãn (TP Bắc Giang)  là mô hình điểm với mức đầu tư 20 tỷ đồng năm 2005 như một bước  đột phá, mở ra hướng mới trong việc phát triển, nhân rộng các mô hình chợ mới- một trung tâm thương mại,có không gian giao dịch buôn bán văn minh, bảo đảm các vấn đề ANTT, PCCC, VSMT, ATVSTP, cảnh quan môi trường quy họach sạch đẹp. Mô hình chợ Hà Vị đã tạo điều kiện cho gần 200 hộ tiểu thương có địa điểm kinh doanh ổn định, tiện lợi buôn bán hiệu quả . Sau gần 8 năm hoạt động ổn định, chợ Hà Vị lại vinh dự được UBND tỉnh chọn thực hiện dự án:”Mô hình chợ thí điểm đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn (TP Bắc Giang)”

Từ phát súng đột phá khẩu đầu tiên mang lại thành công, doanh nghiệp tiếp tục thực hiện hiệu quả nhiều dự án xây dựng các chợ trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh như :dự án Chợ trung tâm huyện Gia Bình, Chợ trung tâm Thị trấn Phố Mới huyện Quế Võ, Chợ Ngụ xã Nhân Thắng, huyện Gia Bình, chợ trung tâm Thị trấn Thứa huyện Lương Tài. Các dự án chợ tại Bắc Giang như: Chợ Chàng,xã Việt Tiến huyện Việt Yên,Chợ Song Mai, xã Song Mai (TP Bắc Giang), Các chợ do công ty đầu tư xây dựng,quản lý và khai thác đều được thiết kế hiện đại, tiện lợi có mức đầu tư từ  40 tỷ đồng đến hơn 100 tỷ đồng. Đây là mô hình mới, phù hợp, hiệu quả môi trường kinh doanh thương mại văn minh phù hợp với xu thế phát triển của xã hội hiện đại, được các cấp ủy đảng, chính quyền, các Bộ, ngành trung ương, nhân dân địa phương ghi nhận khen ngợi, đánh giá cao. Từ những thành công trong việc đầu tư mô hình xây dựng chợ trên địa bàn hai tỉnh Bắc Ninh, Bắc Giang, “tiếng thơm” của doanh nghiệp tiếp tục bay xa, nhiều địa phương trong cả nước về thăm quan học tập kinh nghiệm. Một số tỉnh mời doanh nghiệp về tư vấn, giúp đỡ xây dựng các dự án chợ trong chương trình “Xây dựng Nông thôn mới”.

Từ năm 2013 đến nay Công ty thực hiện 02 dự án xây dựng chợ ở các tỉnh Quảng Ninh và Thái Nguyên, đó là chợ Cái Dăm (TP Hạ Long) và chợ Dốc Hanh(TP Thái Nguyên) với quy mô đầu tư mỗi chợ hơn 250 tỷ đồng riêng chợ Cái Dăm đang hoàn thiện, dự kiến đi đưa vào khai thác cuối năm 2014. Phát huy thế mạnh trong việc xây dựng các mô hình chợ truyền thống, để phù hợp với xu thế của xã hội,khắc phục khó khăn do bối cảnh thế giới suy giảm kinh tế thế giới Công ty năng động mạnh dạn đầu tư vào một số dự án mới như Trạm dừng nghỉ ,cửa hàng xăng dầu, Dịch vụ tổng hợp tại Phố Mới (Quế Võ Bắc Ninh) . Quá trình dự án đi vào hoạt động từ năm 2011 đến nay rất hiệu quả. Hiện nay, tại địa điểm này Công ty đang tiến hành 02 dự án là Trạm Đăng kiểm xe cơ giới, Bến xe khách loại1,  khai thác trong cuối năm 2014.

Với những bước đi vững chắc, một tư duy năng động ,sáng tạo, đổi mới được rút ra từ kinh nghiệm thực tế, Công ty Xây dựng Hải Âu bằng uy tín của mình đã tạo dựng thương hiệu, khẳng định vị thế, từng bước lớn mạnh trở thành một doanh nghiệp hàng đầu trên cả nước về lĩnh vực đầu tư quản lý và khai thác chợ hiện nay.

    Chủ động hội nhập và phát triển bền vững, đề cao trách nhiệm cộng đồng

Trải qua chặng đường gần 20 năm xây dựng phát triển, vượt qua  nhiều khó khăn thử thách Công ty Xây dựng Hải Âu chủ động, sáng tạo tìm mọi biện pháp khắc phục ,chọn hướng đi đúng, xây dựng bộ máy tổ chức đội ngũ đủ mạnh có năng lực, hệ thống chính trị hoàn chỉnh phát huy sức mạnh đoàn kết nội lực cùng chung tay xây dựng doanh nghiệp ngày càng phát triển. Trong sản xuất kinh doanh Công ty  luôn bám sát , thực hiện các Chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước coi đó luôn là “kim chỉ nam”cho mọi hoạt động của công ty. Các ngành nghề kinh doanh có điều kiện của Công ty luôn được thực hiện nghiêm ngặt bảo đảm các quy định về Vệ sinh môi trường, phòng chống cháy nổ, An ninh trật tự, An toàn vệ sinh thực phẩm… Nhờ vậy trong suốt quá trình hoạt động đặc biệt từ năm 2009 đến nay qua kiểm tra của cơ quan chức năng  công ty chưa có vi phạm và luôn được đánh giá cao. Hàng năm công ty luôn hoàn thành nghĩa vụ nộp nhân sách cho nhà nước, không có nợ đọng.

Nhằm đáp ứng nhu cầu phát triển trong tình hình mới cũng như lộ trình đi lên của doanh nghiệp ,Công ty luôn chú trọng việc xây dựng đội ngũ.Hiện nay số CBNV có trình độ cao đẳng ,Đại học chiếm hơn 30%, hầu hết được đào tạo chính quy, thường xuyên được bồi dưỡng về chuyên môn, nâng cao tay nghề,kiến thức  đủ năng lực, trình độ hoàn thành nhiệm vụ được giao. Với đặc thù hoạt động của doanh nghiệp hiện nay trên địa bàn nhiều tỉnh, cùng triển khai nhiều dự án đòi hỏi trong công tác quản lý, chỉ đạo hết sức khoa học. Công ty có hệ thống quản lý theo chuyên đề,ứng dụng Công nghệ  thông tin trong điều hành ,giao dịch , quản lý văn bản, sử dụng hệ thống thông tin liên lạc ,nối mạng nội bộ, giao ban trực tuyến từ trung tâm đến các đầu mối để điều hành công việc nhằm tiết kiệm thời gian,chi phí… Công tác chăm lo đời sống người lao động luôn được lãnh đạo doanh nghiệp quan tâm tạo điều kiện. Quyền lợi của người lao động làm việc trong công ty được bảo đảm, Công ty đã trich khoản  lợi nhuận để hỗ trợ đóng tiền bảo hiểm xã hội,bảo hiểm y tế để giúp giải quyết khó khăn cho người lao động. Người lao động làm việc nghỉ ngơi theo đúng luật lao động,ngày tết, lễ được  tặng quà.  Hoạt động của các đoàn thể được quan tâm ,quyền lợi về chính trị của người lao động được bảo đảm, riêng chi bộ công ty hàng năm đều phát triển từ 2 đến 3 đảng viên, nhiều năm liên tục giữ vững danh hiệu “Trong sạch vững mạnh”. Các tổ chức : Công đòan,Thanh niên ,Phụ nữ hoạt động hiệu quả, là chỗ dựa tinh thần giúp người lao động yên tâm, phấn khởi ,tin tưởng  hết lòng vì công việc. Phong trào văn hóa ,văn nghệ, TDTT trong doanh nghiệp phát triển, tham gia đầy đủ các sinh hoạt chính trị của tỉnh, địa phương được cấp trên các cơ quan chức năng ghi nhận.

Không chỉ chú trọng trong sản xuất kinh doanh, nhiều năm qua doanh nghiệp luôn gương mẫu đề cao trách nhiệm xã hội. Hàng năm công ty trích kinh phí ủy hộ các loại quỹ như : Quỹ  “Vì người nghèo” Tết “Vì người nghèo”, “Nạn nhân chất độc da cam” “Quỹ khuyến học, khuyến tài”, ủng hộ gia đình chính sách, sổ tiết kiệm cho các gia đình khó khăn, hộ nghèo nơi doanh nghiệp có dự án mỗi năm hàng tỷ đồng. Do có những đóng góp xuất sắc trong các hoạt động xã hội từ thiện Công ty được các cấp chính quyền , đoàn thể ghi nhận danh hiệu “ Vì trách nhiệm cộng đồng”; “Vì trái tim đồng cảm”; “Tấm lòng vàng”…

Với những đóng góp đặc biệt xuất sắc trên các lĩnh vực, doanh nghiệp được các cấp Bộ ngành trung ương  ghi nhận,tặng thưởng nhiều Danh hiệu cao quý như : Huân chương Lao động hạng ba do Chủ tịch nước trao tặng ; Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cùng nhiều bằng khen, Cúp vàng ,danh hiệu cao quý khác .

Với tuổi 20 tràn đầy sinh lực và nhiệt huyết Hải An- Hải Âu đang tự tin vươn ra biển lớn, hội nhập, phát triển cùng đất nước.