Những ngày qua, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, chỉ đạo của UBND tỉnh Bắc Giang, Hợp tác xã Hải An kịp thời chỉ đạo và ban hành hàng loạt các biện pháp tăng cường phòng, chống dịch Covid 19 tại các chợ kết hợp trung tâm thương mại trực thuộc hệ thống của doanh nghiệp.

Qua gần nửa tháng triển khai đến nay hệ thống chợ không chỉ ổn định hoạt động, đáp ứng nhu cầu thiết yếu cho cuộc sống của người dân mà còn bảo đảm an toàn về công tác phòng dịch – là địa chỉ an toàn được các tiểu thương và người dân trên các địa bàn tin tưởng, an tâm trong mua bán, trao đổi hàng hóa.

Đo thân nhiệt tại chợ Chàng, Bắc Giang

Ngay sau khi có chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện giãn cách trong xã hội phòng chống đại dịch Covid 19, Ban lãnh đạo HTX Hải An đã ban hành kế hoạch phòng chống dịch và được Ban quản lý các chợ Hà Vị, chợ Chàng, chợ Song Mai (tỉnh Bắc Giang); chợ Cái Dăm (tỉnh Quảng Ninh); Chợ Phố Mới (tỉnh Bắc Ninh)…. quyết liệt triển khai.

Trong đó tập trung các nội dung chống dịch như: Thành lập tổ phòng chống dịch, tổ chức tuyên truyền bằng nhiều hình thức như phát thanh, băng rôn, tuyên truyền miệng về các biện pháp phòng chống dịch Covid 19 đến với tiểu thương và người dân ra vào chợ. Cập nhật tình tình dịch bệnh trong nước và quốc tế, phối hợp với các đoàn công tác của các cấp chính quyền cơ sở đưa ra các giải pháp khuyến cáo người dân phòng chống dịch bệnh. Thực hiện nghiêm việc giãn cách xã hội, giao tiếp giữ khoảng cách an toàn, tránh tụ tập đông người. Quản lý, giám sát chặt chẽ thực hiện đeo khẩu trang, rửa tay diệt khuẩn đối với người ra vào chợ.

Rửa tay diệt khuẩn khi vào chợ

Các chợ thực hiện nguyên tắc mở lối đi khép kín một cổng vào một cổng ra. Thực hiện nghiêm việc đo thân nhiệt tiểu thương và người ra vào chợ. Đồng thời phối hợp với lực lượng chức năng y tế cơ sở khai báo y tế đối với 100% các tiểu thương kinh doanh buôn bán tại chợ nhất là khai báo lịch trình di chuyển của tiểu thương để nắm bắt và báo cáo với cơ quan chức năng những trường hợp người ra vào vùng có dịch. Thường xuyên tổ chức thực hiện tiêu độc khử trùng trong không gian chợ điển hình tại chợ Hà Vị thành phố Bắc Giang trong nửa tháng phòng dịch Ban quản lý chợ đã thực hiện chín lần phun thuốc khử trùng bảo đảm môi trường an toàn đối với mọi người dân và tiểu thương buôn bán trong chợ.

Thực hiện đeo khẩu trang và giữ khoảng cách trong chợ

Cùng với công tác kiểm tra giám sát phòng chống dịch Covid 19 tại các chợ thuộc hệ thống quản lý của HTX Hải An, Ban lãnh đạo doanh nghiệp kịp thời bố trí nguồn tài chính và huy động lực lượng nhân lực thực hiện nghiêm túc, triệt để các phương án phòng dịch. Phối hợp với các lực lượng chức năng vận động thuyết phục các hộ kinh doanh các mặt hàng không bức thiết đối với đời sống nhân dân tạm thời đóng cửa. Cùng với đó là tăng cường công tác tuần tra bảo vệ, tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy bảo đảm an toàn tuyệt đối về an ninh trật tự trong chợ. Không để kẻ gian lợi dụng tình trạng vắng người có những hoạt động phi pháp, từ đó các tiểu thương an tâm và người dân vào chợ cảm thấy an toàn, thuận tiện.

Qua công tác phòng dịch Covid 19 tại các chợ trong hệ thống quản lý của doanh nghiệp cho thấy đa số tiểu thương và người dân vào chợ chấp hành tốt nội quy phòng dịch. Người dân cảm thấy an tâm tin tưởng mỗi khi ra vào chợ, các mặt hàng thiết yếu đối với đời sống được cung cấp dồi dào không có tình trạng găm hàng, đội giá, tăng giá. Tuy nhiên một số số tiểu thương vẫn chưa nhận thức hết tầm quan trọng của công tác phòng chống dịch, nhiều hộ kinh doanh các mặt hàng không cấp thiết có ý kiến được quay trở lại buôn bán khi chưa hết thời gian giãn cách xã hội của chính phủ quy định. Một số tiểu thương chưa thật sự trung thực trong khai báo lịch trình di chuyển cho lực lượng y tế nắm bắt. Một bộ phận người dân còn chủ quan chưa thực hiện nghiêm phòng dịch khi ra vào chợ.

Thời gian tới cùng với các lực lượng chức năng các Ban quan lý chợ tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền phòng chống dịch tại các chợ, duy trì nghiêm chế độ, phương án, biện pháp phòng chống dịch theo quy định của HTX Hải An, tạo niềm tin sự an tâm và an toàn cho môi trường kinh doanh trong chợ nhất là bảo đảm an toàn tuyệt đối không để bệnh dịch phát sinh trong môi trường chợ.

Hải An