Dân giàu nước mạnh là khát khao của mọi Quốc gia.

Cuộc sống đầy đủ giá trị về vật chất và tinh thần là khát khao của mọi con người. Một Doanh nghiệp ngày càng phát triển lớn mạnh trường tồn là khát khao của mọi doanh nhân.

Làm thế nào để đạt được mục đích cao cả và thiêng liêng đó? Trải qua không ít khó khăn, thử thách cả những thăng trầm, nhìn lại thành công tại các mô hình dự án xây dựng chợ trên địa bàn cả nước Công ty TNHH Xây dựng Hải Âu chúng tôi nhận thấy yếu tố quan trọng đem lại thành công trong kinh doanh chính là tính văn hoá, sự văn minh trong hoạt động thương mại.

Việt Nam đã bước vào hội nhập và trở thành thành viên thứ 150 của Tổ chức Thương mại Thế Giới, một tổ chức kinh tế lớn nhất hành tinh, với chức năng một “Liên hiệp quốc” trong lĩnh vực thương mại, chiếm tới 90% thương mại dịch vụ và 85% tổng thương mại toàn cầu. Con đường tơ lụa giao thương dịch vụ – thương mại của Việt Nam đang mở rộng, thị trường hàng hoá từ nông thôn đến thành thị ngày một sôi động.

Việt Nam được các nhà đầu tư quốc tế đánh giá là thị trường bán lẻ hấp dẫn thứ ba thế giới, trong đó mua bán ở chợ truyền thống chiếm tới 40%. Song thực trạng hiện nay, phần lớn các chợ trên địa bàn cả nước chưa được đầu tư xây dựng nâng cấp do nguồn ngân sách Nhà nước còn hạn hẹp. Vì vậy cơ sở vật chất của các chợ chưa đáp ứng giao lưu buôn bán của các Doanh nghiệp, thương nhân, mà còn tiềm ẩn nhiều bất cập liên quan đến các vấn đề; cảnh quan làng quê, đô thị, an toàn giao thông, phòng chống cháy nổ, vệ sinh an toàn thực phẩm, vệ sinh môi trường, văn minh thương mại…

Là một Doanh nhân tôi quan niệm văn hoá Doanh nhân, doanh nghiệp được thể hiện nhiều phương diện. Đó là: Tính Nhân Văn trong mục đích, chất Trí tuệ trong sản phẩm, sự chuyên nghiệp trong chuyên môn và văn minh trong giao tiếp, ứng xử. Để đạt được điều đó với các doanh nghiệp nói chung đã khó và càng khó khăn hơn với Công ty chúng tôi khi chọn hình thức kinh doanh đầu tư cho các dự án đầu tư, xây dựng, quản lý và khai thác chợ, loại hình kinh doanh phức tạp, một thói quen sinh hoạt cũ đặt trong nền kinh tế hiện đại trong bối cảnh nền kinh tế thị trường, hội nhập quốc tế.

Trong quá trình tìm hiểu chúng tôi được biết cơ sở vật chất của các chợ hầu hết chưa đáp ứng nhu cầu giao lưu buôn bán của các doanh nghiệp thương nhân. Có nơi chợ được đầu tư, xây dựng mới không có người vào họp, nhiều nơi cho chợ họp không đúng nơi quy định. Tình trạng chợ thiếu quy hoạch các chợ cóc, chợ tạm họp ra cả lòng đường, vỉa hè gây cản trở giao thông làm mất cảnh quan làng quê, đô thị, các vấn đề an ninh trật tự, môi trường, văn minh thương mại chưa được quan tâm…

Với mong muốn xây dựng được những khu chợ vừa hiện đại, văn minh, vừa giữ được bản sắc riêng của khu chợ Việt Nam, là nơi giao lưu trao đổi hàng hoá, thu hút được khách hàng gần xa đến kinh doanh buôn bán thoả mãn các yêu cầu về văn hoá truyền thống, hiện đại, văn minh. Do vậy chúng tôi đã lựa chọn phương thức đầu tư các dự án xây dựng chợ theo mô hình mới. Đó là đầu tư chọn gói (doanh nghiệp thuê đất tự bỏ kinh phí xây dựng, quản lý và khai thác không chuyển giao)

Đây là một mô hình mới lần đầu tiên thực hiện ở hai tỉnh Bắc Ninh và Bắc Giang. Trên cơ sở xã hội hoá đầu tư phù hợp với Nghị định số 02/NĐ – CP ngày 14/01/2003 của chính phủ về phát triển và quản lý chợ, được Đảng bộ chính quyền các cấp và nhân dân hai tỉnh Bắc Ninh, Bắc Giang ủng hộ nhiệt tình và đang được nhân trên diện rộng.

Song song với việc đầu tư, xây dựng cơ sở vật chất cho các chợ điều quan trọng nhất chính là việc xây dựng đội ngũ con người để quản lý dự án, từ lãnh đạo đến nhân viên phải thực sự là những con người có năng lực, có văn hoá. Kinh doanh mô hình đặc biệt, phức tạp trong nền kinh tế thị trường đòi hỏi mỗi cán bộ nhân viên trong Công ty vừa chuyên nghiệp trong công việc, vừa đoàn kết trong nội bộ, vừa lịch sự trong giao tiếp có tinh thần tương trợ giúp đỡ lẫn nhau cùng cố gắng hoàn thành nhiệm vụ.

Những dự án chợ đầu tay trên đã đi vào cuộc sống, được xã hội chấp nhận, là minh chứng cho một ý tưởng đúng, hướng đi đúng trong hoạt động sản xuất kinh doanh của Công ty TNHH xây dựng Hải Âu hôm nay.

Thành công trong những năm qua trong sản xuất kinh doanh HTX Hải An -Công ty TNHH xây dựng Hải Âu không chỉ đóng góp nguồn ngân sách cho Nhà nước mỗi ngày một lớn mà còn tạo được điều kiện công ăn việc làm cho hàng triệu ngày công lao động góp phần bảo đảm giải quyết vấ đề an sinh xã hội của mỗi điạ phương.

Mục tiêu tới của chúng tôi là tiếp tục đầu tư mở rộng phát triển các dự án ra một số tỉnh, thành trong cả nước đặc biệt là các dự án chợ- trung tâm thương mại, dịch vụ cao cấp tại thủ đô Hà Nội.

Dương Văn Chiến, Chủ nhiệm HTX Hải An,

 Chủ tịch HĐTV Công ty Xây dựng Hải Âu