Bài viết của Đỗ Hoàng PGĐ, Chủ tịch CĐ Chi nhánh Xăng dầu Bắc Ninh
 (Ghi theo lời của Chị Dương Thị Hải Vân- Phó Chủ tịch Hội doanh nghiệp trẻ Bắc Giang – Tổng Giám đốc Công ty Xây dựng Hải Âu)
 
Năm 2011, Doanh nghiệp của chị Vân khởi nghiệp thêm ngành nghề bán lẻ xăng dầu. Nhưng thực tế để lựa chọn nhà cung ứng xăng dầu không hề đơn giản.
 
Sẵn có quỹ đất trong tay, sau khi nghe tư vấn mở cửa hàng xăng dầu để ngoài việc bán lẻ còn hỗ trợ tốt cho các hoạt động kinh doanh khác tại khu dịch vụ tổng hợp có diện tích 5 héc ta. Thấy hay và với bản tính quyết đoán, chị Vân – Tổng Giám đốc Công ty xây dựng Hải Âu www.xdha.vn lập tức quyết định mở ngay cửa hàng xăng dầu.
 
Cửa hàng của chị Vân nằm giữa trung tâm huyện Quế Võ, mặt đường Quốc lộ 18. Đối với bán lẻ xăng dầu thì vị trí này là cực kỳ đắc địa. Chính vì vậy, có rất nhiều đối tác đến chào mời ký hợp đồng cung cấp nguồn xăng dầu.
 
Chị Dương Thị Hải Vân- Phó Chủ tịch Hội doanh nghiệp trẻ Bắc Giang – Tổng Giám đốc Công ty Xây dựng Hải Âu
 
Trước đây chị không để ý đến xăng dầu cho lắm, mà theo kiểu “tiện đâu, mua đó” ở một vài nơi quen biết. Nhưng khi có cửa hàng xăng dầu thì chị rất lo lắng, bởi vì cửa hàng là mua của nhà cung ứng để bán lại cho người tiêu dùng, nếu hàng hóa không chuẩn thì chị sẽ là người chịu trách nhiệm đầu tiên, ngoài sự rắc rối, mất uy tín còn ảnh hưởng đến các mảng kinh doanh khác trong toàn hệ thống. Uy tín doanh nghiệp xây dựng bấy lâu nay sẽ ra sao, mà đối với Chị uy tín là quan trọng nhất, thế nên Chị lo lắm.
 
Doanh nghiệp của chị kinh doanh đa dạng các lĩnh vực, mạng lưới dự án trải khắp nhiều tỉnh thành, những tưởng điều đó sẽ giúp chị dễ dàng hơn trong lựa chọn nhà cung cấp. Nhưng không, khi bắt tay vào chị mới thực sự “choáng ngợp” vì có rất nhiều đầu mối cung ứng nên rất khó lựa chọn. Thông tin về xăng dầu thì tích cực có, nhưng tiêu cực thì rất nhiều như chất lượng kém, bị pha trộn, giao nhận thiếu, nguồn hàng không ổn định, chính sách bán hàng trước tốt sau không tốt…
 
Rồi cũng theo người quen giới thiệu, chị chọn thử một đối tác ký hợp đồng nhưng chỉ được khoảng một tháng thì buộc phải “chia tay” do đối tác biết chị mới vào lĩnh vực xăng dầu nên hợp đồng một đằng, hàng hóa cung cấp một nẻo. Cửa hàng liên tục gặp chuyện, hàng loạt xe của khách hàng bị trục trặc do chất lượng xăng dầu kém. Đó là bài học sâu sắc mà chị phải trả giá bằng thứ quan trọng nhất là uy tín.
 
Vậy là, chị lại tiếp tục hành trình tìm kiếm đối tác khác thay thế. Không ủy quyền cho cấp dưới, chính chị đã trực tiếp đến tận trụ sở Chi nhánh Xăng dầu Bắc Ninh (trực thuộc Petrolimex Hà Nội) để gặp gỡ, làm việc. Chị thực sự bị thuyết phục bởi sự chân thành, cởi mở, tác phong chuyên nghiệp và tinh thần làm việc trách nhiệm của đội ngũ kinh doanh ở đây.
 
Qua tìm hiểu, chị biết Petrolimex – là thương hiệu xăng dầu lớn nhất Việt Nam. Petrolimex Hà Nội là đơn vị trực thuộc, được thành lập từ năm 1956, có bề dày kinh nghiệm, có uy tín, đội ngũ CBCNV chuyên nghiệp, có chính sách bán hàng minh bạch và hỗ trợ kênh phân phối rất tốt. Nhất là chính sách kiểm soát chất lượng, số lượng, quy trình giao nhận rõ ràng, chặt chẽ. Là Công ty có thị phần lớn nhất trên địa bàn Hà Nội, Bắc Ninh, Vĩnh Phúc, có Tổng kho Xăng dầu Đức Giang với sức chứa 8,6 vạn m3 là một trong các tổng kho lớn nhất miền Bắc.Về hệ thống trang thiết bị hiện đại, áp dụng sâu công nghệ thông tin vào quản lý.
 
Rồi chị lại vào website kv1.petrolimex.com.vn để tìm hiểu thêm. Chị thực sự tâm đắc về thông điệp, tầm nhìn và giá trị cốt lõi, các thành tựu, nhất là các hoạt động của Công ty được cập nhật thường xuyên. Chị hiểu đây là Công ty có nền tảng văn hóa coi trọng khách hàng và người lao động, quản trị công bằng theo kết quả công việc, coi trọng sự đổi mới sáng tạo để phát triển. Sau đó, chị thấy tin tưởng hẳn lên và không chần chừ chị ký ngay hợp đồng nhận quyền bán lẻ xăng dầu với Chi nhánh Xăng dầu Bắc Ninh suốt từ năm 2011 cho đến nay. Hợp tác trong 8 năm qua đã làm chị thực sự hoàn toàn yên tâm.
 
Quá trình hợp tác, Chi nhánh làm tốt những điều đã ký kết, hỗ trợ tốt về tư vấn quản lý bán lẻ, kỹ thuật. Với nguồn hàng ổn định, chất lượng đảm bảo, cửa hàng được đầu tư nhận diện thương hiệu Petrolimex và rất nhiều các cơ chế hỗ trợ khác nên sản lượng bán ra của cửa hàng chị tăng mạnh. Các hoạt động kinh doanh khác tại khu dịch vụ tổng hợp nhộn nhịp hẳn lên, tiếp đà thành công chị mở thêm dịch vụ đăng kiểm ngay cạnh cửa hàng xăng dầu.
 
Nói về kết quả hợp tác kinh doanh, chị Vân cười đáp: “Nói ngắn gọn là trên cả hài lòng, tôi thấy yên tâm tuyệt đối”. Chị chia sẻ thêm: Để khách vào cửa hàng mua xăng dầu thì quan trọng nhất là thương hiệu, sau đó là uy tín của cửa hàng về số lượng, chất lượng. Tôi hoàn toàn yên tâm về chất lượng hàng hóa của Petrolimex và chính sách bán hàng hợp lý. Bây giờ gặp bạn bè có nhu cầu mua xăng dầu, tôi đều nói: Hãy mua xăng dầu của Petrolimex”.
 
Theo chị, sự hợp tác gắn bó với Petrolimex Hà Nội cũng đã được thử thách. Bởi vì, chị vẫn thường xuyên phải tiếp nhận những chào mời lấy hàng của các đầu mối khác, nhưng chị vẫn vững tin, kiên định vì mọi điều đã được khẳng định qua thời gian.
 
Với lịch sử vẻ vang 63 năm qua, nhất là trong cơ chế thị trường hiện nay, thật vui mừng và tự hào về Petrolimex Hà Nội. Công ty đã chiếm được tình cảm, niềm tin yêu của khách hàng trong hệ thống phân phối một cách bền vững. Đây chính là tiền đề tạo nên sức mạnh thương hiệu Petrolimex và uy tín Công ty để phát triển tiến xa hơn trong tương lai.