HTX Hải An – Công ty TNHH Xây dựng Hải Âu tiền thân từ xí nghiệp tập thể cổ phần, thành lập ngày 26/10/1995 tại thị trấn Cao Thượng, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang. Hoạt động theo mô hình hợp tác xã. Ban đầu doanh nghiệp kinh doanh một số ngành nghề; sắt thép, mộc dân dụng, xăng dầu, chế biến lâm sản, nhà hàng, khách sạn, sản xuất vật liệu, san lấp mặt bằng…

Công cuộc đổi mới do Đảng ta khởi xướng đưa ra định hướng về phát triển kinh tế “Xây dựng nền kinh tế thị trường theo định hướng xã hội chủ nghĩa”, có nhiều thành phần kinh tế, với các chế độ chính sách thông thoáng, như luồng sinh khí mới tạo điều kiện cho các doanh nghiệp tự chủ trong sản xuất kinh doanh.

Ngày 07/9/2000 lãnh đạo xí nghiệp tập thể cổ phần xây dựng Hải Âu quyết định chuyển đổi hoạt động của xí nghiệp từ mô hình HTX sang hoạt động theo mô hình Công ty TNHH hai thành viên trở lên rồi hoạt động theo luật doanh nghiệp vốn điều lệ là 100 tỷ  VNĐ với 23 ngành nghề kinh doanh khác nhau nhưng các ngành chủ yếu là Đầu tư, xây dựng, quản lý và  khai thác các dự án…

Bước chuyển mình và sản phẩm đầu tiên của doanh nghiệp là thực hiện dự án Đầu tư, xây dựng, quản lý và khai thác chợ Hà Vị, phường Trần Nguyên Hãn, thành phố Bắc Giang.

Chợ được xây dựng hiện đại theo mô hình xã hội hóa đầu tư phù hợp với Nghị định 02/2003/NĐ-CP ngày 14/01/2003 của Chính phủ về phát triển và quản lý chợ. Khi chợ Hà Vị đưa vào khai thác sử dụng có hiệu quả đã đáp ứng thỏa mãn nhu cầu của khách hàng trong việc mua bán thông thương, giao lưu hàng hóa. Đồng thời cũng tạo ra diện mạo mới, cảnh quan đô thị, văn minh, thương mại, trật tự an toàn giao thông, phòng chống cháy nổ, an toàn vệ sinh thực phẩm, vệ sinh môi trường.

Từ kinh nghiệm xây dựng, quản lý và khai thác chợ Hà Vị đã có tiếng vang, sức lan tỏa trong cả nước, nhiều tỉnh tới thăm quan mong muốn Hải Âu về đầu tư.

Từ năm 2006 – 2008 Công ty đã đầu tư và khai thác 4 chợ tại tỉnh Bắc Ninh với tổng kinh phí đầu tư gần 500 tỷ VNĐ. Với chiến lược kinh doanh “đi tắt, đón đầu” năm 2008, sự kiện Việt Nam chính thức trở thành thành viên thứ 150 của Tổ chức thương mại thế giới WTO, đặt cho các doanh nghiệp trước những cơ hội và thách thức. Lãnh đạo của doanh nghiệp nhận thấy làm kinh tế với quy mô nhỏ lẻ sẽ không đủ sức cạnh tranh với nền kinh tế thế giới, đã quyết định thành lập HTX kinh doanh theo mô hình kinh tế tập thể.

Ngày 23/4/2008 HTX đầu tư, xây dựng, quản lý và khai thác chợ Hải An ra đời với số vốn điều lệ là 155 tỷ VNĐ. Bao gồm các xã viên pháp nhân và có 01 xã viên thế nhân. Từ ngày thành lập đến nay, HTX Hải An .- Công ty TNHH Xây dựng Hải Âu đã đầu tư xây dựng 7 dự án tại Bắc Ninh, Bắc Giang, Hải Dương, Quảng Ninh tổng số vốn lên tới trên 700 tỷ  VNĐ.

Nhằm khai thác năng lực, thế mạnh của HTX và của Công ty, những năm gần đây HTX và Công ty đã mạnh dạn mở rộng đầu tư xây dựng nhiều dự án lớn khác ngoài chợ như: Đầu tư, xây dựng, quản lý và khai thác khu vui chơi giải trí, kết hợp dịch vụ tổng hợp Hải Âu tại công viên Hoàng Hoa Thám, thành phố Bắc Giang với tổng kinh phí đầu tư hơn 160 tỷ đồng. Dự án đầu tư, xây dựng, quản lý và khai thác trạm dừng nghỉ bến xe khách kết hợp kinh doanh dịch vụ tổng hợp và dự án tòa nhà siêu thị, văn phòng cho thuê tại huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh. Dự án hợp tác liên doanh với trường PTTH dân lập Hồ Tùng Mậu (xã Đa Mai, TP Bắc Giang), xây dựng một Trung tâm giáo dục chất lượng cao đạt cấp quốc tế…

Trong quá trình xây dựng và phát triển của doanh nghiệp, nhằm đáp ứng nhu cầu sản xuất kinh doanh, HTX và Công ty đặc biệt chú trọng tới việc xây dựng đội ngũ cán bộ có đủ năng lực để tiếp thu, quản lý, điều hành các dự án quy mô tầm cỡ quốc tế.  Nhiều kỹ sư, thạc sĩ quản lý kinh tế, tài chính, cử nhân giàu kinh nghiệm được công ty trọng dụng để đảm đương gánh vác trọng trách quan trọng này. Lớp cán bộ trẻ được đào tạo cơ bản về chuyên môn, nghiệp vụ, yêu ngành,  yêu nghề, năng động, sáng tạo, lao động có kỷ luật, có chất lượng trưởng thành qua thực tế cùng với sáng lập viên của công ty đưa công ty phát triển không ngừng, đứng vững trên thương trường thời mở cửa. Qua nhiều năm phát triển công ty luôn được các cơ quan quản lý nhà nước và các chủ đầu tư đánh giá cao về tiến độ thi công, chất lượng kỹ – mỹ thuật công trình, vệ sinh công nghiệp và an toàn lao động.

Cùng với sản xuất kinh doanh, HTX Hải An, Công ty TNHH Xây dựng Hải Âu luôn quan tâm tới hoạt động của chi bộ Đảng và các đoàn thể như: Công đoàn, Đoàn thanh niên tạo không khí vui tươi, phấn khởi trong đơn vị nhằm tạo sự đồng thuận hiệp lực vì sự phát triển bền vững của doanh nghiệp.

Hơn 18 năm xây dựng với số vốn ban đầu 450 triệu đồng đến nay đã trở thành doanh nghiệp mạnh với tổng số vốn điều lệ đăng ký kinh doanh là 100 tỷ đồng, doanh thu năm sau cao hơn năm trước. HTX và Công ty  Hải Âu không ngừng hoàn thành xuất sắc nghĩa vụ nộp thuế với Nhà nước mà còn gương mẫu đề cao trách nhiệm với cộng đồng, tích cực tham gia công tác xã hội, từ thiện chăm lo đời sống vật chất, tinh thần của cán bộ nhân viên và người lao động.

Với những thành tích trong sản xuất kinh doanh và các hoạt động vì cộng đồng doanh nghiệp đã được Đảng, Nhà nước, các hiệp hội ghi nhận và trao tặng nhiều phần thưởng cao quý.